[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

                                  # สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดมหาสารคาม Mahasarakham Provincial Office of Learning Encouragement
 

  

บทความสุขภาพ
A ถึง Z กับอาหารเพื่อสุขภาพ

จันทร์ ที่ 28 เดือน มีนาคม พ.ศ.2554

คะแนน vote : 153  

อาหารเพื่อสุขภาพ A - Z (Twenty-four Seven)

          วันนี้ Twenty-four Seven มีเคล็ดลับการรับประทานอาหาร และอาหารเพื่อสุขภาพ 26 ชนิดตามตัวอักษร A-Z มาบอกกันค่ะ ถ้าอยากมีสุขภาพดีแล้ว ตามมาดูกันเลย

A : Apple

          ฝรั่งยกย่องแอปเปิ้ลให้เป็นยอดผลไม้ ที่ช่วยบำรุงร่างกาย และมีรสชาติอร่อย แถมยังแนะนำให้กินทุกวันอย่างน้อย วันละ 1 ผล

กล้วย
 

B : Banana

          เมืองนอกเขานิยมแอปเปิ้ล (เพราะปลูกได้ดีในเขตอากาศหนาว) ก็เหมือนกับบ้านเราที่นิยมกล้วย เพราะกล้วยเป็นผลไม้ที่มีแทบทุกบ้าน เด็กไทยได้กินทุกคน และก็ได้รับการวิจัยออกมาแล้วเช่นกัน ว่าเป็นผลไม้ที่ประโยชน์สูง ไม่แพ้ผลไม้ชนิดใด

C : Carrot

          พืชหัวสีส้ม รสชาติหวาน เป็นที่ถูกใจของเด็ก ๆ ลองนำไปต้มให้นิ่ม ๆ หรือนำไปตุ๋นน้ำแกง ผัดข้าวผัด กินสดกับสลัด หรือประยุกต์กินกับน้ำพริกก็อร่อย และแครอทยังเป็นผักที่มีวิตามินเอสูงด้วย

D : Drink water

          ประโยชน์ของน้ำเปล่า คงไม่ต้องบอก แต่ที่อยากจะบอกคือ ต้องดื่มให้เพียงพอ และควรดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง ดีกว่าน้ำเย็น ใส่น้ำแข็งเยอะเลย


ไข่
 


E : Egg

          อาหารยอดฮิต ดัดแปลงเป็นเมนูต่าง ๆ ได้หลากหลาย ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน เด็ก ๆ  กินได้เต็มที่ แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่เมื่อไหร่ ควรกินแต่พอเหมาะนะคะ

ผลไม้
 

F : Fruit

ผลไม้สดช่วยในการขับถ่าย และทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุ วิตามิน ที่ร่างกายต้องการ และการกินผลไม้ที่ถูกต้อง คือ กินผลไม้ตามฤดูกาล ใครที่น้ำหนักเกินก็ต้องเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวาน และที่สำคัญต้องล้างให้สะอาดก่อนกินเสมอ

G : Garlic

          อีกหนึ่งเครื่องปรุงอาหารของไทยที่มีสรรพคุณเป็นยา ถ้าเป็นยาแผนโบราณ ใช้บำบัดอาการไอ ไข้หวัด หลอดลมอักเสบ แก้ท้องเสีย ขับลม ขับเหงื่อ และเมื่อมีการวิจัยออกมาก็พบว่า กระเทียมช่วยลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี ป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันและกล้ามเนื้อหัวใจหยุดทำงานเฉียบพลัน ยังช่วย ลดน้ำตาลในเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์ และเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ป้องกันการ เกิดเซลล์มะเร็งอย่างดีเยี่ยม ฉะนั้นทำอาหารมื้อต่อไป อย่าลืมใส่กระเทียมลงไปด้วย ที่สำคัญต้องทุบให้แตกก่อนนะคะ สารต่าง ๆ จึงจะออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้น


น้ำผึ้ง
 

H : Honey

          น้ำตาลทรายฟอกขาวไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากนัก อาจหันมาใช้น้ำผึ้งแทนกันในบางเมนู ก็ให้รสชาติอร่อย ไปอีกแบบ

I : Iron

          ธาตุเหล็กมีมากในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ป้องกันโรคโลหิตจาง เป็นองค์ประกอบของการสร้างเม็ดเลือดแดง ที่สำคัญควรกินผักผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อไปช่วยการทำงานของธาตุเหล็กได้ดีขึ้น


น้ำผลไม้
 

J : Juice

ขอย้ำให้เป็นน้ำผลไม้คั้นสด คั้นเองได้ยิ่งดี เพราะได้ทั้งวิตามิน และวางใจเรื่องความสะอาด ส่วนน้ำผลไม้กล่องส่วนใหญ่มีน้ำตาลมาก หากดื่มมาก ๆ อาจทำให้อ้วน เกินพอดีได้เหมือนกัน


เคล
 

K : Kale

          พืชหัวจำพวกกะหล่ำ บร็อคโคลี เป็นผักอีกชนิดที่มีรสชาติดี มีแร่ธาตุจำเป็นอยู่หลายชนิด แต่มีข้อแม้ว่าก่อนนำมาปรุงจะต้องล้างให้สะอาด เด็ดใบออกมาล้างทีละใบ เพื่อให้แน่ใจว่าได้ล้างสารเคมีตกค้างออกได้มากที่สุด

L : Low fat

          อาหารจำกัดปริมาณไขมัน เหมาะกับคนที่มีน้ำหนักเกิน หรือคนที่ต้องการรักษารูปร่าง แต่ยังไม่เหมาะสำหรับเด็กนะคะ แต่ถ้าเด็กมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินก็เลือกนม low fat ได้เช่นกันค่ะ

สูตรลดน้ำหนัก
 


M : Milk

          นม หรือผลิตภัณฑ์จากนม มีประโยชนถ้ากินให้ถูก และรู้จักเลือกกิน หากเด็ก ๆ ดื่มนมจะเป็นการสะสมแคลเซียมในร่างกาย (แต่ต้องควบคู่กับการออกกำลังกาย) ผู้ใหญ่ก็เช่นกัน แต่ควรเลือกนมให้เหมาะกับตัวเองเช่นกัน ถ้าดื่มไม่ได้ก็ไม่ต้องฝืน เพราะยังมีนมถั่วเหลือง น้ำผลไม้ หรือแคลเซียมชนิดอื่น ๆ ทดแทนกันได้

N : No sugar

          อาหารที่มีรสชาติหวาน ทำให้คนเรามีความรู้สึกอยากอาหาร และกินได้มากขึ้น จึงเป็นผลทำให้มีโรคอ้วนตามมา ถ้าไม่อยากให้ลูกกินหวาน คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมลดน้ำตาลในอาหารประจำวัน ลดอาหารหวาน ขนมหวาน และน้ำอัดลมให้ได้นะคะ

ข้าวโอ๊ต
 

O : Oat

          ข้าวโอ๊ต มีโปรตีนและไขมันสูง แถมยังมีเส้นใยอยู่มาก ชาวตะวันตกนิยมนำมาเป็นอาหารเช้า โดยการใส่ผลไม้แห้งผสมลงไปด้วย เพราะเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง จึงเหมาะกับมื้อเช้าที่เร่งรีบ แต่ไม่ควรเก็บข้าวโอ๊ตไว้นาน เพราะเหม็นหืนง่าย

P : Pea

          ถั่วต่าง ๆ เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่ทดแทนเนื้อสัตว์ได้ แต่ก็ควรระมัดระวังในการกิน โดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ ถ้าเป็นถั่วเมล็ดแห้งก็ควรปรุงให้นิ่ม ไม่เช่นนั้นอาจจะติดคอได้ง่าย และควรระวังในเรื่องเชื้อราที่มักอยู่ในถั่วด้วยเช่นกัน

Q : Quality

          คือการกินอย่างมีคุณภาพ รู้จักเลือกกินอาหาร ที่มีประโยชน์ กินแต่พอดี เพราะการกินมากเกินไป หรือน้อยเกินไป ย่อมเกิดผลเสียขึ้นได้ทั้งนั้น

ข้าวกล้อง
 

R : Rice

          อาหารหลักของคนไทย คือข้าว วันไหนไม่กินข้าวเราจะรู้สึกเหมือนไม่ค่อยได้กินอะไร ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีมีประโยชน์มากกว่าข้าวที่ผ่านการขัดสีมาก จะให้ดีคุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกกินข้าวกล้องตั้งแต่เล็ก ๆ เพื่อให้คุ้นชินกับกลิ่น หรือลักษณะของข้าว

อาหารทะเล
 

S : Seafood

          อาหารทะเล มีแร่ธาตุที่สำคัญหลายชนิดทั้งวิตามิน เกลือแร่ และที่สำคัญคือไอโอดีน ที่ช่วยป้องกันโรคคอหอยพอก รวมทั้งกรดไขมันจำเป็น เช่น โอเมก้า 3 6 9 มีโปรตีนสูง ย่อยง่าย แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังเรื่องการแพ้อาหารมากเช่นกัน โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ๆ สำหรับผู้ใหญ่ ก็ต้องเลือกอาหารทะเลจำพวกเนื้อปลาเป็นหลัก ถ้าเป็นชนิดอื่น ๆ ต้องระวังเรื่องคอเลสเตอรอล

T : Tofu

          เต้าหู้ อาหารที่ทรงคุณค่ามากอย่างหนึ่ง กินได้ตั้งแต่เด็กเล็ก ๆ จนถึงผู้สูงอายุ มีคุณค่าจากโปรตีนถั่ว ปรุงอาหารได้หลากหลาย

U : Utensil

          คำนี้แปลว่า เครื่องครัว อุปกรณ์ทำครัวต่าง ๆ เพราะกว่าอาหารจะออกมาพร้อมน่ากิน ก็ต้องมาจากในครัว และการทำออกมาอย่างพิถีพิถันนั่นเองค่ะ


ผัก
 

V : Vegetable

ในหนึ่งมื้ออาหารควรกินให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะผัก หลายคนละเลยที่จะมีผักในมื้ออาหาร แต่ไม่เน้นโปรตีนมากกว่า ดังนั้นควรฝึกให้ลูกกินผักตั้งแต่เล็ก ๆ เพื่อให้คุ้นชินและไม่เลือกกินเมื่อโตขึ้น

W : Whole grain

          คือธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ฉะนั้นจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินบีชนิดต่าง ๆ และเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน เช่น ข้าวกล้อง ถึงแม้ว่าข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีจะเก็บได้ไม่ยาวนานเท่าข้าวที่ขัดสีแล้ว แต่เมื่อเทียบกับคุณค่าอาหารแล้วธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีดีกว่ามากมาย

X : XL

          เราใช้ XL แทนขนาดเสื้อผ้าว่าเป็นขนาดใหญ่พิเศษ (อาจจมี X เพิ่มเข้าไปข้างหน้าอีก) แต่ในที่นี้จะขอพูดถึงคนอ้วนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ก็มักถูกเปรียบเปรยให้ใช้คำนี้เช่นกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรระวังอย่างมาก เพราะภาวะโภชนาเกินนี้เป็นบ่อเกิดของโรคต่าง ๆ

โยเกิร์ต
 

Y : Yogurt

          เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากนม และให้ประโยชน์มาก เพราะในโยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไปช่วยการทำงานของลำไส้ มีแคลเซียมสูง ถ้าจะกินให้ได้ประโยชน์ควรกินโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เพราะโยเกิร์ตรสชาติต่าง ๆ มักจะมีการเติมน้ำตาลลงไปเพื่อให้รสชาติดีขึ้น

Z : Zinc

          ถึงแม้แร่ธาตุสังกะสี จะเป็นแร่ธาตุที่คนเราต้องการให้ปริมาณไม่มากนัก แต่บทบาทและหน้าที่ของแร่ธาตุตัวนี้ก็สำคัญทีเดียว เพราะสังกะสีทำงานร่วมกับเอนไซม์ในการสร้างโปรตีนย่อยอาหาร มีความสำคัญในกระบวนการเจริญเติบโต และพัฒนาการของเด็ก ถ้าสังกะสีจะทำให้การเจริญเติบโตหยุดชะงัก การเจริญพันธุ์ทางเพศช้า และยังมีส่วนสำคัญใน การส่งเสริมวิตามินเอให้ทำงานได้ดีขึ้น


เข้าชม : 3136


บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      เล่นคอมนาน-กดโทรศัพท์บ่อย เสี่ยงโรคพังผืดทับเส้นประสาท 16 / ม.ค. / 2556
      แพทย์แนะตรวจหาไวรัสตับอักเสบซี ดีต่อตัวเอง 5 / ก.ค. / 2554
      ทายนิสัยอาการโกรธจากกรุ๊ปเลือด 14 / มิ.ย. / 2554
      10 เหตุผลที่ควรวิ่งด้วยเท้าเปล่า 13 / มิ.ย. / 2554
      นมถั่วเหลือง ช่วยลดความเสี่ยง โรคหัวใจ 13 / มิ.ย. / 2554


 
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดมหาสารคาม
ถนนถีนานนท์  ตำบลตลาด  อำเภอเมือง  จังหวัดมหาสารคาม  โทรศัพท์ 0-43721-383  โทรสาร 0-4372-2014  

E-mail : mk_nfe@sarakham.nfe.go.th